ยืนยันอย่างเป็นทางการ ใช้ VAR ฟุตบอลโลก รัสเซีย

0
397
Var world cup 2018
Var world cup 2018

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติมีการประชุมและได้มติเป็นเอกฉันท์ว่า จะใช้เทคโนโลยี VAR ในมหกรรม ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย เหลือแค่เพียงขั้นตอนสุดท้ายให้ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เซ็นรับรอง ซึ่งศึกมหกรรมฟุตบอลโลก 2018 ไกล้จะเปิดฉากกันแล้วกลางปีนี้ระหว่าง วันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฏาคม 2018 โดยเจ้าภาพรัสเซียใช้สนามแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ทั้งหมด 12 สนาม

มีการประชุมครั้งสำคัญของ องกรค์ฟุตบอลระหว่างประเทศ ครั้งที่ 132 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา นำโดย จิอันนา อินฟาติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เข้าร่วมประชุม โดยทางองค์กรฟุตบอลระหว่างประเทศได้ทำกติกาฟุตบอลโลก 2018 ขึ้นมาใหม่ โดยได้รับการโหวตเป็นเอกฉันท์ให้ใช้เทคโนโลยี VAR มาช่วยผู้ตัดสินในรายการฟุตบอลโลก เพื่อความทันสมัยถึงยุคสมัยใหม่ของฟุตบอล และช่วยผู้ตัดสิน เพิ่มความแม่นยำ ยุติธรรมในการตัดสิน สโลกแกนของการใช้ VAR มีอยู่ว่า “ดลดความผิดพลาดในการตัดสินให้เหลือน้อยที่สุดและเพิ่มประโยชน์ให้มากที่สุด เป้าหมายคือเน้นความยุติธรรมของฟุตบอลที่เกิดจากความผิดพลาดอย่างชัดเจน”

การทำงานของการใช้ VAR จะมีเจ้าหน้าที่คอยส่งสัญญาณให้ผู้ตัดสินเพื่อดูจังหวะที่เป็นปัญหา ส่วนในห้องควบคุมภาพ VAR จะมีทั้งหมดสามคนคือ มีผู้ตัดสินรวมด้วยสองคน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคอีกหนึ่งคน ทั้งหมดนี้จะขึ้นอยู่กับผุ้ตัดสินในสนามพียงผู้เดียวว่าจะให้โทษประมาณไหน แต่การใช้ VAR ก็มีปัญหาด้านการหยุดเกมการแข่งขันบ่อยและค่อยข้างใช้เวลานานพอสมควร

ในปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยี VAR กันทั่วโลกและได้รับการตอบรับมาในทางที่ดี เช่น ลีกกัลโซ เซเรีย อา, บุนเดสลีก้า, เอฟเอคัพอังกฤษ รวมถึงประเทศไทยก็เคยนำมาใช้ในรายการ เอเชีย เอฟเอคัพ 2017 คู่ระหว่าง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เจอกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

Facebook Comments