ยืนยันอย่างเป็นทางการ ใช้ VAR ฟุตบอลโลก รัสเซีย

0
21
Var world cup 2018
Var world cup 2018

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติมีการประชุมและได้มติเป็นเอกฉันท์ว่า จะใช้เทคโนโลยี VAR ในมหกรรม ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย เหลือแค่เพียงขั้นตอนสุดท้ายให้ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เซ็นรับรอง ซึ่งศึกมหกรรมฟุตบอลโลก 2018 ไกล้จะเปิดฉากกันแล้วกลางปีนี้ระหว่าง วันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฏาคม 2018 โดยเจ้าภาพรัสเซียใช้สนามแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ทั้งหมด 12 สนาม

มีการประชุมครั้งสำคัญของ องกรค์ฟุตบอลระหว่างประเทศ ครั้งที่ 132 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา นำโดย จิอันนา อินฟาติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เข้าร่วมประชุม โดยทางองค์กรฟุตบอลระหว่างประเทศได้ทำกติกาฟุตบอลโลก 2018 ขึ้นมาใหม่ โดยได้รับการโหวตเป็นเอกฉันท์ให้ใช้เทคโนโลยี VAR มาช่วยผู้ตัดสินในรายการฟุตบอลโลก เพื่อความทันสมัยถึงยุคสมัยใหม่ของฟุตบอล และช่วยผู้ตัดสิน เพิ่มความแม่นยำ ยุติธรรมในการตัดสิน สโลกแกนของการใช้ VAR มีอยู่ว่า “ดลดความผิดพลาดในการตัดสินให้เหลือน้อยที่สุดและเพิ่มประโยชน์ให้มากที่สุด เป้าหมายคือเน้นความยุติธรรมของฟุตบอลที่เกิดจากความผิดพลาดอย่างชัดเจน”

การทำงานของการใช้ VAR จะมีเจ้าหน้าที่คอยส่งสัญญาณให้ผู้ตัดสินเพื่อดูจังหวะที่เป็นปัญหา ส่วนในห้องควบคุมภาพ VAR จะมีทั้งหมดสามคนคือ มีผู้ตัดสินรวมด้วยสองคน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคอีกหนึ่งคน ทั้งหมดนี้จะขึ้นอยู่กับผุ้ตัดสินในสนามพียงผู้เดียวว่าจะให้โทษประมาณไหน แต่การใช้ VAR ก็มีปัญหาด้านการหยุดเกมการแข่งขันบ่อยและค่อยข้างใช้เวลานานพอสมควร

ในปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยี VAR กันทั่วโลกและได้รับการตอบรับมาในทางที่ดี เช่น ลีกกัลโซ เซเรีย อา, บุนเดสลีก้า, เอฟเอคัพอังกฤษ รวมถึงประเทศไทยก็เคยนำมาใช้ในรายการ เอเชีย เอฟเอคัพ 2017 คู่ระหว่าง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เจอกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here