พล.อ.ประยุทธ์ เบรก กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าบุกกรุง ขออย่ามา ผิดกฎหมาย ชี้กระทรวงพลังงานถกด่วน รู้ผล 17 ก.พ.

วันที่ : 14-02-2017 22:20:12อ่านแล้ว : 65

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 ก.พ.60  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.จังหวัดกระบี่ เตรียมเคลื่อนไหวเข้ากรุงเทพมหานคร ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ หลังรัฐบาลพยายามเดินหน้าผลักดันโรงไฟฟ้าถ่านหิน ว่า “ผมขอร้องว่าอย่าเข้ามากรุงเทพฯ เดี๋ยวก็ผิดกฎหมายและถูกดำเนินคดีอีก เพราะเป็นที่ทราบว่าเราห้ามการเคลื่อนไหวในลักษณะนี้ ฉะนั้นมีอะไรให้พูดคุยกันให้รู้เรื่องในพื้นที่


 

ที่ผ่านมาในพื้นที่มีความต้องการ จึงสั่งการให้กระทรวงพลังงานประชุมในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่ ถ้าหากไม่ทำแล้วจะทำอย่างไรต่อไป ไทยจะมีความมั่นคงทางพลังงานหรือไม่ และหากทำ จะทำในลักษณะใด ยืนยันว่า 17 กุมภาพันธ์นี้จะได้คำตอบ จึงขอร้องว่าอย่ามาเดินขบวนกันช่วงเวลานี้ เดี๋ยวจะมีปัญหาทางกฎหมาย ผมขอเตือนไว้ก่อน เพราะการเดินขบวน คุณขออนุญาตกันหรือยัง เพราะมีคำสั่งคสช. และกฎหมายอยู่แล้ว นี่คือปัญหาประเทศไทยทั้งที่มีกฎมายก็ยังจะทำ แล้วมาอ้างประชาธิปไตย ที่ผ่านมาคนอื่นเขาเดือดร้อนหรือไม่ ถ้ามันสร้างไม่ได้ แล้วพลังงานภาคใต้ไฟฟ้าไม่พอใช้จะทำอย่างไร”


นายกฯกล่าวว่า ที่ผ่านมาการทำโรงไฟฟ้าถ่านหินแต่เดิม เพราะทำตามแผนทีพีพีเดิมที่ตั้งไว้อยู่แล้ว รัฐบาลนี้แค่มาปรับแผนให้ดีขึ้นในเรื่องของการใช้พลังงานทดแทน จากสัดส่วน 70 ต่อ 30 เป็น 60 ต่อ 40 แต่ 60 เดิมที่ใช้พลังงานจากฟอสซิล เราต้องคิดว่ามันควรจะมีในระดับไหน ไม่ใช่ลดลงทันทีแล้วไปสร้างพลังงานทดแทน ต้องคำนึงว่าทดแทนกันได้มากน้อยแค่ไหน เราต้องช่วยกันแก้ปัญหาต่อไป


TAG ข่าว : พล.อ.ประยุทธ์ กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง