นครพนม!!!สาธารณสุขจัดมหกรรมรวมพลังปั่นเพื่อสุขภาพ ทำความดีถวายพ่อหลวง

วันที่ : 11-02-2017 22:40:04อ่านแล้ว : 158

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 60 ที่บริเวณหน้าตลาดพูนสุขอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม นายแพทย์จรัญ จันทมัตตุการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิด มหกรรมรวมพลังปั่น เพื่อสุขภาพ ตามโครงการส่งเสริมการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพดี ทำความดีถวายพ่อหลวงจังหวัดนครพนม ประจำปี 2560 โดยมีนายพีรพล ลือล่า นายอำเภอศรีสงครามกล่าวรายงาน

นายแพทย์จรัญ จันทมัตตุการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม  กล่าวว่า จากที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบายในการส่งเสริมสุขภาพประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยเน้นการส่งเสริมการออกกำลังกายและการป้องกันโรคเป็นสำคัญ เพื่อลดการเจ็บป่วยและลดรายจ่ายด้านสุขภาพ ดังนั้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม  ร่วมกับชมรมจักยานปั่นละไมไทศรีสงคราม มีนายศุภชัย โพธิ์สุ ประธานชมรมพร้อมสมาชิก  จึงได้จัดมหกรรมรวมพลังปั่นเพื่อสุขภาพ ตามโครงการส่งเสริมการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพดี ทำความดีถวายพ่อหลวง จังหวัดนครพนม ประจำปี 2560 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนทุกคนได้ร่วมกันออกกำลังกายอีกทั้งยังเป็นนโยบายของรัฐบาลโดยพลเอกประยุทธ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติให้หน่วยงานราชการร่วมกันออกกำลังกายทุกวันพุธและสร้างกระแสการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพให้เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ตลอดจนให้ประชาชนทุกคนหันมาใส่ใจในสุขภาพร่างกายมากขึ้นด้วยมองว่าจักรยานเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางที่มีอยู่ทุกบ้าน สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญการปั่นจักรยานถือเป็นการออกกำลังกายที่สร้างประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพสมองในเรื่องของความทรงจำ ลดอาการปวดหลัง ลดการเสื่อมสภาพของข้อต่อกระดูก  ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียด รวมถึงจะได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆเมื่ออกเดินทางอีกด้วย


สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ผู้นำชุมชน พ่อค้า ประชาชน กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข พร้อมเจ้าหน้าที่ จากทุกอำเภอ เริ่มตั้งแต่การวอร์มร่างกายของทุกคน โดยการเต้นแอโรบิก  ก่อนที่จะได้ร่วมกันปั่นไปโดยเส้นทางที่ปั่นจักรยานจะผ่านตลาดสดศรีสงคราม  เดินทางไปที่วัดศรีสงครามวิชัย เพื่อกราบนมัสการพระธาตุศรีสงคราม  แล้วเดินทางแวะชมพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม พระเถรานุเถระชื่อดังรูปหนึ่งของเมืองไทย เข้านมัสการรูปเหมือนหลวงปู่ตื้อ สุดท้าย ตามเส้นทางท่องเที่ยวระยะทางไป-กลับประมาณ 40 กิโลเมตร ส่วนประเภทการแข่งขันจักรยานทางไกลจะปั่นระยะทาง 80 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางทั้ง 2 ประเภท จะมีนักปั่นจักรยานร่วมกิจกรรมจำนวนมากกว่า 1,000 คน และเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้เห็นและเกิดการตื่นตัว ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีหลายๆคนให้ความสนใจและมาเข้าร่วมปั่นระหว่างทางก็มี จึงถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่จะได้เห็นทุกคนหันมาใส่ใจในสุขภาพและการออกกำลังกาย


 


TAG ข่าว : มหกรรมรวมพลังปั่นเพื่อสุขภาพ นครพนม

ข่าวล่าสุด