ถวายฎีกานิมนต์ "สมเด็จพระมหามุนีวงศ์" สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 20

วันที่ : 11-02-2017 13:56:51อ่านแล้ว : 56

เวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.พ.60 ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พร้อมด้วยผู้บริหาร พศ. เข้ากราบถวายสักการะถวายฎีกานิมนต์สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เข้ารับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 ในวันอาทิตย์ที่ 12 ก.พ. เวลา 18.00 น. ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง


จากนั้น นายออมสินเปิดเผยว่า พระองค์ท่านทรงขอบใจ และมีรับสั่ง เรื่องคนที่มีอายุ 90 ปี ซึ่งตนได้กราบนมัสการพระองค์ท่านว่า แม้จะทรงมีอายุเกือบ 90 ปีแล้ว แต่ยังทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง เป็นเพราะพระองค์เป็นพระที่สมถะ ไม่ได้มีความมุ่งหวังในลาภยศ มีจิตใจที่ดี ซึ่งวันนี้ประชาชนชาวไทยมีความปลื้มปีติที่พระองค์ทรงได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช ในวันที่ 12 ก.พ.นี้

 

"ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นางฐะปาณีย์ อาจารวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริการ นำแจกัน พานพุ่ม เข้ากราบสักการะ ซึ่งพระองค์ก็ทรงขอบคุณ และทรงให้กำลังใจรัฐบาลในการทำงานด้วย" นายออมสินระบุ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนพิธีถวายฎีกานิมนต์ มีผู้แทนพระองค์ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เข้าถวายพานพุ่มดอกบัว พร้อมผ้าไตร ถวายแด่สมเด็จพระมหามุนีวงศ์

ขณะที่ตั้งแต่ช่วงเช้า มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอแสดงมุทิตาจิตและถวายสักการะสมเด็จพระมหามุนีวงศ์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เทศกิจ คอยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน พร้อมขอความร่วมมือไม่ให้จอดรถบริเวณถนนด้านหน้าวัด เนื่องจากกีดขวางการจราจร ส่วนภายในวัด ได้มีการทำความสะอาดประดับตกแต่งต้นไม้เรียบร้อย ด้วยความเรียบง่ายตามพระจริยวัตรของสมเด็จพระมหามุนีวงศ์


TAG ข่าว : พระสังฆราช สมเด็จพระมหามุนีวงศ์

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง