หนีได้ก็หนีไป!!รองปลัดยธ.เผยเตรียมออก 1,000 หมายจับ เครือข่าย วิชัย ปั้นงาม เสี่ยเงินกู้

วันที่ : 11-02-2017 13:30:21อ่านแล้ว : 94

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.พ.60 พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม (ศนธ.ยธ.) เป็นประธานการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และทหาร เพื่อหารือเรื่องการบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มเจ้าหนี้นอกระบบ

พ.ต.อ.ดุษฎี เปิดเผยหลังการประชุมว่า เบื้องต้นที่ประชุมเห็นว่าจะมีการแต่งตั้งผู้ประสานงานและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงาน เพื่อให้การทำงานเร็วขึ้น โดยจะพิจารณาว่าใครจะรับผิดชอบด้านใด โดยเฉพาะกรณีที่มีผู้มีอิทธิพลเกี่ยวข้องกับหนี้นอกระบบมาเกี่ยวข้อง ซึ่งอาจต้องใช้กฎหมายพิเศษเข้ามาดำเนินการด้วย เช่น กฎหมายการฟอกเงิน และการดำเนินการทางภาษี


นอกจากนี้ที่ประชุมยังเสนอให้ตั้ง คณะกรรมการแก้ไขการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ โดยจะทำเรื่องให้ นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม พิจารณาเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการ โดยมีดีเอสไอทำหน้าที่เลขานุการคณะกรรมการ และมีผู้ช่วยเลขานุการจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายอื่นๆ อาทิ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) และ กรมสรรพากร เนื่องจากการส่งข้อมูลเอกสารทางราชการของแต่ละหน่วยงานมีความล่าช้า แต่หากมีคณะกรรมการชุดนี้จะสามารถใช้การประสานและแลกเปลี่ยนข้อมูลได้เร็วขึ้น โดยระหว่างการเตรียมตั้งคณะกรรมการ ที่ประชุมได้จัดอันดับกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับหนี้นอกระบบ คาดว่าภายใน 3 เดือน จะสามารถเห็นผลของการดำเนินการ

 


ส่วนกรณี นายวิชัย ปั้นงาม ตัวการเครือข่ายเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ซึ่งมีสาขาทั่วประเทศ 86 สาขานั้น พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า เครือข่ายกลุ่มนี้ ยิ่งตรวจสอบก็ยิ่งพบเบาะแสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีประชาชนที่เดือดร้อนและพลเมืองดี แจ้งเบาะแสทรัพย์สินของเครือข่ายนี้ให้ทหารในพื้นที่และดีเอสไอตลอดเวลา ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ปรึกษากับอัยการ เพื่อออกหมายจับคนที่อยู่ในกระบวนการนี้เพิ่มเติมพร้อมกันอีกกว่า 1,000 ราย แต่ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้การออกหมายจับไม่ผิดตัว โดยยืนยันว่าใครที่อยู่ในขบวนการต้องถูกดำเนินการทั้งหมด

ส่วนทรัพย์สินทั้งหมดที่สามารถยึดอายัดได้นั้น พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า ได้ให้พนักงานสอบสวนทำการรวบรวมและรายงานมายังตน เพราะในการกำกับดูแลจำเป็นต้องรู้จำนวนทรัพย์สินทั้งหมด เพื่อจะได้พิจารณาหาแนวทางจัดการดูแล เพราะทรัพย์สินบางตัวอาจต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น รถยนต์ และจักรยานยนต์


TAG ข่าว : พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ วิชัย ปั้นงาม

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง