ไข่มดแดง...อาหารพื้นบ้านราคาแพงทางภาคอีสานปรุงได้หลากหลายเมนู

วันที่ : 06-02-2017 12:22:33อ่านแล้ว : 157

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 60 ที่จังหวัดนครพนม การหาของป่าเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ในหน้าแล้งของชาวบ้านแถบชนบท โดยเฉพาะไข่มดแดง เมนูยอดฮิต นอกจากนี้ยังมีปลาจากแม่น้ำโขงและแม่น้ำสงคราม ที่นิยมนำมาขายในช่วงหน้าหนาว เพราะเนื้อปลาจะหวานมันกว่าฤดูอื่น และราคาดีสามารถทำรายได้ให้กับชาวบ้านได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ 

     เกษตรกรชาวสวน ชาวไร่ หรือชาวนาก็ดี ที่ไม่สามารถทำการเกษตรในหน้าแล้งได้ ก็เลยต่างชักชวนกันเข้าป่าหาแหย่ไข่มดแดง นำมาขายสร้างรายได้เสริม ถึงแม้จะหายากลำบากกว่าปกติ แต่คุ้มก็เพราะมีราคาแพงขายดี มีเท่าไหร่ขายได้หมด นางไพรวัลย์ ต้นกัลยา ชาวบ้านนาจาน ต.บ้านเอื้อง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม หนึ่งในหลายๆคนที่เป็นเซียนแหย่ไข่มดแดง เปิดเผยว่ามีหลายหมู่บ้านที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้ เนื่องจากขาดแคลนน้ำ ทำให้ชาวบ้านหันไปยึดอาชีพหาของป่า เช่น ล่าจั๊กจั่น แมงแคง ไข่มดแดง ผักหวานฯลฯ โดยเฉพาะไข่มดแดงถือว่าเป็นเมนูเด็ดยอดฮิตในหน้าแล้ง แต่ปีนี้ไข่มดแดงหายาก เพราะอากาศแห้งแล้ง ทำให้ระบบนิเวศน์เปลี่ยนแปลง มดแดงจึงไม่มีรังขนาดใหญ่เหมือนปีที่แล้ว ไม่ค่อยมีไข่เต่งตึงนัก บวกกับปัญหาไฟป่า ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ ทำให้ของป่าหายาก แต่ก็ไม่พ้นความพยายามของชาวบ้าน เนื่องจากเติบโตอยู่กับป่าชุมชนใกล้บ้าน คุ้นเคยสถานที่จึงแก้ไขปัญหาได้ลุล่วง แม้จะต้องลำบากในการแหย่ไข่มดแดง ที่ขึ้นไปทำรังบนต้นไม้สูง


นางไพรวัลย์เล่าถึงวิธีการแหย่ไข่มดแดงต่อว่า ​ชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่า ต่างพากันใช้ความพยายาม​ ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น​ เข้าป่าไปหาไข่มดแดงมาขาย จะใช้ตะกร้ามัดไม้ไผ่ที่มีความสูงพอเหมาะ นำไปแหย่ไข่มดแดงบนต้นไม้สูง ถึงจะลำบากทั้งความสูง ถูกมดแดงกัด​ปวดแสบปวดร้อน​ แต่คุ้มเพราะขายได้ราคาดี ​หลังได้ไข่มดแดงจะ​นำมาคัดแยกออกจากตัวมดแดง จากวิธีภูมิปัญญาชาวบ้าน ด้วยการนำแป้งมันมาโรย ให้มดแดงออกจากไข่ แล้วคัดนำไปส่งขาย บางรายขยัน​จะ​มีรายได้วันละ 1,000 – 2,000 บาท

      ผู้สื่อข่าวลงเดินดูตามท้องตลาดทั่วไปพบว่า ไข่มดแดงมีราคาแพงมากกว่าเนื้อหมู เนื้อวัว หลายเท่า ตกกิโลกรัม ละ 700-1,000 บาท อยู่ที่ความเต่งตึงของตัวไข่ ทางพ่อค้าแม่ขาย จะไปรับซื้อมาแบ่งขาย กองละ 50 -100 บาท มีลูกค้านิยมซื้อไปปรุงเป็นอาหาร แกง ทอด ยำ หรือก้อย ตามความชอบ เนื่องจากมีรสชาติอร่อย ยิ่งขึ้นร้านอาหารราคาจานละ 100 -200 บาท เมนูยอดนิยมที่สุดคือแกงผักหวานใส่ไข่มดแดงและเห็ด.TAG ข่าว : ไข่มดแดง อร่อย แพง นครพนม

ข่าวล่าสุด