“สมชาย แสวงการ” ชี้ คสช.-กองทัพบก ควรตั้งกก.พิเศษลุยหาไอ้โม่งเบื้องหลังชุดดำ ฆ่าทหาร 10 เม.ย.53

วันที่ : 05-02-2017 10:54:25อ่านแล้ว : 69

ภายหลังจากที่ศาลอาญา ได้มีคำพิพากษาจำคุก 2 ชายการ์ดนปช.คนละ 2 ปี โดยยกเอาคำพิพากษาบางท่อนมาประกอบว่า " จึงพิพากษาว่า นายกิตติศักดิ์ จำเลยที่ 1 และนายปรีชา จำเลยที่ 2 มีความผิด (1)ฐานร่วมกันมีอาวุธ เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ. 2490 มาตรา 4, 8 ทวิ 55, 72, 78 ให้จำคุกคนละ 8 ปี และ(2)ฐานพาอาวุธปืนไปในเมือง ที่ชุมชน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกคนละ 2 ปี

รวมจำคุกคนละ 10 ปี ส่วนจำเลยที่ 3-5 นั้น พิพากษายกฟ้อง แต่ให้ขังไว้ระหว่างอุทธรณ์

ซึ่งต่อมา นายสมชาย แสวงการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ได้เรียกร้องให้รัฐบาลคสช.ตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมาเพื่อขยายผลสาวถึงต้นตอ บุคคลที่อยู่เบื้องหลังคนกลุ่มนี้ ในการส่งการให้ก่อเหตุโดยเร็ว

ซึ่งมีเนื้อหาคือ


แม้คำพิพากษาตัดสินจำคุกชายชุดดำ2คนคนละ10ปีในข้อหามีเเละใช้อาวุธสงครามในที่สาธารณะ. จะทำให้เพิ่มน้ำหนักที่กองทัพยืนยันใน

การชี้เเจงมาตลอดว่ากองกำลังชายชุดดำใช้อาวุธM79M16AK47 เมื่อ10เมย2553ในการสังหารพลเอกร่มเกล้า และลูกน้องอีกรวม5ศพ

 

ขณะที่แกนนำนปชในการชุมนุมวันนั้น. อย่างณัฐวุฒิ ใสเกื้อต้องร้อนตัวออกมาแก้ตัวปฏิเสธพัลวันในความเกี่ยวพันกับกองกำลังชายชุดดำดังกล่าว. เพราะนั่นหมายความว่า แกนนำทั้งหลายอาจถูกลากเข้าคดีก่อการร้ายและฆาตกรรมด้วย. โดยการปฏิเสธว่าการชุมนุมวันดังกล่าว สงบสันติปราศจากอาวุธและพยายามอ้างเหตุว่าการพูดเรื่องนี้ทำให้เสียบรรยากาศการปรองดอง.

แต่ผมที่ติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริง ในฐานะอดีตประธานคณะอนุกรรมาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์10เมษายน2553และประธานกรรมาธิการสิทธิมนุษย์ชน.ฯ วุฒิสภา. กลับเห็นว่า. การพิสูจน์แค่มีชายชุดดำที่พกพามีและใช้อาวุธสงครามในที่สาธารณะดังกล่าว. ยังไม่เพียงพอต่อการแสวงหาข้อเท็จจริง. ก่อนที่จะพูดเรื่องปรองดองและกระบวนการยุติธรรมเปลี่ยนผ่านกันในเวลานี้.


แต่...คสชและกองทัพสมควรให้มีคณะทำงานชุดพิเศษประสานกับหน่วยต่างๆในกระบวนการยุติธรรม. เร่งสอบสวนเพิ่มเติมโดยเร็วทันทีถึงการสาวถึงการที่ชายชุดดำกลุ่มนี้ใช้อาวุธ M79อย่างน้อย9นัด ยิงใส่ทหารใสถนนตะนาว. ใช้ปืนเอ็ม16ถอดปลอกกันเเสงยิงใส่ทหารจนสิบโท อนุพนธ์ หอมมาลีเสียชีวิตและพันเอกชิษณุพงษ์. รอดศิริได้รับบาดเจ็บสาหัส

 

เริ่มใหม่จากจุดนี้. กับชายชุดดำในข้อหาใช้อาวุธสงครามฆ่าเเละพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน. และค่อยสาวต่อๆไปถึงการใช้ระเบิดสังหารM67ขว้างใส่พันเอกร่มเกล้า ธุวรรมเสียชีวิตพร้อมลูกน้องอีก2ศพ

รวมทั้งหมด 5 ศพในคืนเดียว. ก็จะสาวต่อไปยังคนใช้จ้างวานเเละตัวบงการทั้งในการชุมนุมและที่อยู่เบื้องหลัง. แค่ภาพที่สื่อมวลชนถ่ายไว้ได้ พยานอีกหลายปากรวมถึงตำรวจสายสืบที่จับคนเหล่านี้ถ่ายรูปไว้ได้และทหารที่ถูกยิงบาดเจ็บจำนวนมาก. ก็น่าจะเพียงพอในการสืบสาวต่อให้กระจ่างชัดไขข้อข้องใจแล้วครับว่า ใครฆ่าพลเอกร่มเกล้า.

ดูภาพและคลิปประอบครับ. แล้วจะเข้าใจว่า. เราควรเดินหน้าสืบคดีต่อหรือจะยุติเรื่องโดยอ้างปรองดอง. แล้วหลับตาทำแกล้งมองไม่เห็นเหตุการณ์สุดเศร้าสลดใจในวันนั้นอีก

ขอบคุณ  สมชาย แสวงการ


TAG ข่าว : ชายชุดดำ สมชาย แสวงการ 10 เม.ย.53

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง