นรข.เขตหนองคาย เปิดค่ายให้นักท่องเที่ยวชมความงามดอกทานตะวันริมฝั่งแม่น้ำโขง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณวัดพระแก้ว สักการะพระตำหนัก พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

วันที่ : 13-01-2017 11:52:10อ่านแล้ว : 71

วันที่ 12 มกราคม 2560 ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายแห่งที่ดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคาย ทั้งการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในพื้นที่ อ.สังคม ชมทะเลหมอกยามเช้า การเดินทางไหว้พระพุทธรูปคู่เมืองหนองคาย ทั้งหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย และหลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ วัดน้ำโมง (วัดศรีชมพูองค์ตื้อ) อ.ท่าบ่อ และในวันนี้ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย หรือ นรข.เขตหนองคาย น.อ.ทิฆัมพร สมนึก ผบ.นรข.เขตหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ นรข.เขตหนองคาย ทุกนาย ได้ให้การต้อนรับ นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จังหวัดหนองคาย นายโสภณ ห่วงญาติ รักษาราชการแทนปลัดจังหวัดหนองคาย นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอท่าบ่อ นายวรรณพล ต่อพล นายอำเภอศรีเชียงใหม่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยว รวมทั้งสื่อมวลชน ในโอกาสเปิดค่าย นรข.เขตหนองคาย จัดกิจกรรมชมความงามดอกทานตะวันริมฝั่งแม่น้ำโขง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณวัดพระแก้ว สักการะพระตำหนัก พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์


น.อ.ทิฆัมพร สมนึก ผบ.นรข.เขตหนองคาย กล่าวว่าหลายๆคนต่างให้ทัศนะเกี่ยวกับทหารออกไปต่างๆนานา แต่กับสิ่งหนึ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังคงเชื่อมั่นและศรัทธาในทหารไทยยุคใหม่ก็คือ ทหารไทยเป็นทหารของชาติ พระมหากษัตริย์ และเป็นทหารของประชาชน ซึ่งจากเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆในบ้านเราไม่ว่าจากธรรมชาติหรือจากน้ำมือมนุษย์ ทหารไทยยุคใหม่ถือเป็นหน่วยงานสำคัญที่เข้าไปช่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชนได้ไม่มากก็น้อย นอกจากนี้แล้วค่ายทหารยุคใหม่เปลี่ยนนโยบายจาก "เขตทหารห้ามเข้า" มาเป็น "เขตทหารยินดีต้อนรับ" (นักท่องเที่ยว) เช่นเดียวกับที่ นรข.เขตหนองคาย แห่งนี้

น.อ.ทิฆัมพร สมนึก ผบ.นรข.เขตหนองคาย บอกถึงที่มาของการเปิดค่าย นรข.เขตหนองคาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวว่า สถานที่ตั้งของ นรข.เขตหนองคาย มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งเป็นที่ตั้งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณวัดพระแก้ว (เดิม) พระตำหนัก พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งล้วนมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่น่าเข้ามาเยี่ยมชมหาความรู้ ประกอบกับพื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำโขง เมื่อน้ำโขงลดลง จะมีพื้นที่ที่ว่างลง ทางหน่วยจึงได้ทำการปลูกดอกทานตะวันตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน จนดอกเริ่มบานสวยงามในช่วงนี้

ผบ.นรข.เขตหนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาชมความงามดอกทานตะวันริมฝั่งแม่น้ำโขง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณวัดพระแก้ว สักการะพระตำหนัก พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สามารถเดินทางมาได้ในทุกวัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ นรข.เขตหนองคาย คอยอำนวยความสะดวกพร้อมให้คำแนะนำสถานที่ต่างๆในหน่วย


ด้าน นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่าการที่ "เขตทหาร" เปิดรั้วบ้านเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวนั้นเป็นเรื่องที่น่าส่งเสริมเป็นอย่างยิ่ง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานท่องเที่ยวทางเลือกที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย ซึ่งที่ตั้งของ บก.นรข.เขตหนองคาย มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดที่จะเข้ามาเยี่ยมชม เพื่อชมความสวยงามบรรยากาศดอกทานตะวันบานริมฝั่งแม่น้ำโขง จากนั้นยังได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณวัดพระแก้ว สักการะพระตำหนัก พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวในค่ายทหาร เพียงแห่งเดียวในจังหวัดหนองคาย.


TAG ข่าว : ดอกทานตะวันริมโขง หนองคาย

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง