นักข่าวโร่แจ้งความ!!!คนร้ายแฮ็กเพซบุ๊ค-แชทหลอกโอนเงิน เตือนภัย !!หวั่นตกเป็นเหยื่อตุ๋น

วันที่ : 04-01-2017 00:47:13อ่านแล้ว : 69

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ธ.ค. นายประทีป  วชิระธัญญากุล วัย 38 ปี ผู้สื่อข่าวททบ.5และผู้สื่อข่าวอีกหลายสำนัก ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.ศักดิ์ศรี  ศรีพั่ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม  หลังถูกคนร้ายใช้สื่อออนไลน์เพซบุ๊ค ในชื่อ ”หนึ่ง ข่าว นครพนม” ที่ได้ปิดใช้งานนานแล้ว  สวมรอยแชตส่วนตัวหลอกยืมเงินเพื่อนตนสูญเงินหลายราย  เรื่องแดงหลังเพื่อนโทรศัพท์มาสอบถาม  จึงเข้าแจ้งความเตือนภัยคนอื่น  หวั่นตกเป็นเหยื่อตุ๋นรายต่อไป  

  นายประทีป  กล่าวว่า  ตนได้เปิดเพซบุ๊คในชื่อ “หนึ่ง ข่าว นครพนม” มาตั้งแต่ปี 2556-2558 นาน 2 ปี  จู่ๆก็ไม่สามารถเข้าไปใช้งานเพซบุ๊คในชื่อดังกล่าวได้อีกเลย   กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา  ช่วงบ่ายตนได้รับโทรศัพท์จากกลุ่มเพื่อนที่ทำงานอยู่กรุงเทพฯ  6-7  คน  ซึ่งเคยเป็นเพื่อนในสื่อโลกออนไลน์เพซบุ๊คชื่อเดิม  สอบถามตนว่าเดือดร้อนเรื่องอะไรถึงได้แคปแชตแล้วส่งแมสเสทให้โอนเงินไปให้  แล้วจะส่งคืนภายหลัง  กระทั่งมีเพื่อนตนหลงเชื่อข้อความที่แชตให้  หลงเชื่อโอนเงินให้รายละ 2,000 บาท เข้าบัญชีชื่อธนาคารกสิกรไทย  ชื่อบัญชี วิลาวรรณ์  หมายเลขบัญชี 340-2-73982-8  ตนสงสัยจึงวานเพื่อนผู้สื่อข่าวโอนเงินให้ 1 บาท  เข้าบัญชีดังกล่าวจึงรู้ชื่อคนร้ายเจ้าของบัญชีแล้ว


นายประทีป กล่าวต่อไปว่า  ชื่อและบัญชีที่กลุ่มเพื่อนโอนเงินให้ดังกล่าว  ตนไม่รู้จักเจ้าของบัญชีแต่อย่างใด  จากการตรวจสอบเบื้องต้น  คนชื่อวิลาวรรณ์  เป็นเด็กหญิง ชาว อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร  แต่เปิดบัญชีอยู่ธนาคารกสิกรไทยสาขาบางพลี  จ.สมุทรปราการ  อย่างไรก็ตาม คนร้ายที่แอบอ้างใช้ชื่อเพซบุ๊คดังกล่าว  โดยการแฮ็กแล้วนำรูปโปรไฟล์ไปหลอกลวงยืมเงิน  มีเพื่อนหลายคนโทรศัพท์กลับมาสอบถาม  ตนจึงเกิดสงสัยทั้งที่ไม่ได้แชตยืมเงินเพื่อนแม้แต่รายเดียว  จึงเข้าแจ้งความเพื่อเอาผิดกับคนร้ายให้ถึงที่สุด 

 ล่าสุดมีรายงานงานด้วยว่า  ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม  ซึ่งเป็นบ้านเกิดมีญาติและเพื่อน  ถูกคนร้าย แฮ็กข้อมูลแล้วทำในลักษณะเดียวกัน   โดยผู้ใช้ชื่อเพซบุ๊คว่า “ครัวเจ้หม่อม” คนร้ายได้ใช้โปรไฟล์เก่าแชตหาลูกของป้าตน  แชตขอยืมเงิน 2,000 บาท บอกว่าเดือดร้อนช่วงค่ำจะใช้คืน  เหยื่อที่สูญเงินจึงเอะใจ  หลังคนร้ายแชตมารอบสองให้โอนไปอีก 1,500 บาท  จึงเตรียมเข้าแจ้งความเพื่อเอาผิดกับแก๊งตุ๋นทางสื่อโลกออนไลน์ต่อไป

 


หลังเกิดข่าวแพร่สะพัดในโลกออนไลน์  นายประทีป และผู้เสียหายรายอื่น  ได้นำแชตข้อความที่คนร้ายหลอกยืมเงิน  มาลงให้สื่อออนไลน์เพซบุ๊คเพื่อแจ้งเตือนภัย  กระทั่งมีผู้มาแห่คอมเม้นให้ไปแจ้งความดำเนินคดี  ล่าสุดชุดสืบสวน ภ.จ.นครพนม  กำลังแกะรอยเพื่อเร่งไล่ล่าคนร้ายรายนี้  เพื่อมาดำเนินคดีต่อไป


TAG ข่าว : เฟซบุ๊ค หลอกยืมเงิน นครพนม

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง